Nên hay không nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa mùa nắng nóng?

  • 07-03-2022
  • 199 lượt xem

Mùa hè nắng nóng ngột ngạt khiến nhu cầu sử dụng điều hòa của nhiều gia đình tăng cao. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn băn khoăn và có không ít tranh cãi quanh việc nên hay không nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa?

Thời tiết đang bước vào đợt cao điểm nắng nóng ở miền Bắc khiến điều hoà trở thành “vật bất ly thân” đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, với các gia đình có trẻ nhỏ lại lo lắng khi cho con nằm trong phòng điều hòa.

Bởi nhiều người cho rằng, cơ chế điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh chưa hoàn chỉnh, do đó trẻ em rất dễ bị nóng hoặc đột ngột hạ thân nhiệt, vì vậy nếu cho trẻ nằm trong phòng điều hòa rất dễ làm thân nhiệt của các bé hạ đột ngột.

Chị Nguyễn Thị Hoa, Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: “Mình mới có cháu bé được hơn tháng nay thì Hà Nội chuẩn bị bước sang mùa nắng nóng. Mấy hôm nay thời tiết nắng nóng ngột ngạt khiến bé quấy khóc nhiều hơn. Muốn cho con nằm điều hòa nhưng mẹ chồng lại bảo sợ cho con nằm sẽ bị lạnh. Cuối cùng mình đánh liều cho con nằm điều hòa với nhiệt độ khoảng 31 độ”.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp các gia đình thắc mắc có nên cho bé nằm điều hòa hay không và nếu cho bé nằm điều hòa thì phải chú ý những điều gì. 

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho hay: “Mùa nắng nóng các bậc cha mẹ vẫn nên cho trẻ nằm điều hòa bởi nếu không trẻ còn có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn.

Các bậc phụ huynh nên lựa chọn mức nhiệt độ phù hợp cho trẻ. Tôi không khuyên chính xác các mẹ đặt nhiệt độ bao nhiêu cho trẻ nhưng khi để trẻ nằm trong phòng điều hòa thì nên để ý, nếu thấy bé dễ chịu, không ra mồ hôi, ngủ ngon thì đó là nhiệt độ phù hợp.

Các mẹ phải tăng hoặc giảm nhiệt độ sao cho phù hợp với trẻ nhất. Ví dụ, đối với trẻ sơ sinh, sinh thường, có thể để điều hòa khoảng 31 độ; trẻ sinh non, thiếu tháng là 32 độ; từ 1 tháng tuổi trở lên khoảng 30 độ và từ 1 tuổi trở lên thì đặt 29 độ. Nếu thấy trẻ ra mồ hôi thì ta nên hạ nhiệt độ xuống khoảng 0,5-1 độ.

Ngoài ra, còn một điều nữa cần chú ý đó là hướng gió điều hòa bao giờ cũng phải bật lên trên ngang với điều hòa để hơi lạnh tỏa xuống dưới. Tuyệt đối không được để quạt hướng thẳng xuống dưới nhà dễ khiến trẻ bị nhiễm lạnh và mắc nhiều loại bệnh khác”.

Bác sĩ Dũng cũng lưu ý các bậc cha mẹ, chỉ nên cho bé nằm điều hòa trong thời gian vừa phải. Không nên để nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh lệch quá nhiều và trước khi cho bé ra ngoài, các mẹ nên mở cửa khoảng 15-20 phút để bé quen dần với không khí nóng bên ngoài tránh bị sốc nhiệt.

Hơn thế nữa nên tập cho trẻ uống nhiều nước và nhỏ mũi cho con thường xuyên bởi điều hòa có thể làm mát cơ thể nhưng lại gây khô da và mũi của trẻ.

Đặc biệt, khi trẻ ngủ, các mẹ cũng lưu ý đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh.

Bài Viết Liên Quan

Vui lòng chờ

0
0916 744 118